Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 1358
  • Trong tuần: 91 397
  • Tất cả: 9 794 173

Người phụ nữ nhiễm vi rút Zika tại Nhật Bản không phải người Việt Nam

Cục Y tế Dự phòng cho biết, hiện đã liên lạc được với du khách nhiễm virus Zika mà trước đó được cho là người Việt Nam

Ngày 15/9, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết nữ bệnh nhân nhiễm vi rút Zika là công dân người Đức, không phải là người Việt Nam như thông tin trước đó. Hiện người này đang làm việc tại Việt Nam, sống tại quận 2, TP.HCM. Thời gian vừa qua, người này đã đi du lịch tại Nhật Bản. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và trở về Việt Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan y tế địa phương tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại khu vực bệnh nhân sinh sống; đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc.

ZingZika_2

Vi rút Zika được cho là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ em. Ảnh: Getty. 

Trước đó, thông tin được đưa ra ngày 12/9 cho biết, một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm vi rút Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản. Đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8/9/2016.

Ngày 5/9, bệnh nhân đã có biểu hiện nhức đầu và phát ban; đến ngày 9/9, bệnh nhân đi khám bệnh tại Tokyo với các triệu chứng phát ban, nhức đầu, đau mắt, đau khớp và sau đó được xét nghiệm dương tính với vi rút Zika bằng phương pháp PCR.

Bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản coi đây là trường hợp nhiễm vi rút Zika xâm nhập vào Nhật Bản. Đến nay Nhật Bản ghi nhận 11 trường hợp nhiễm vi rút Zika và tất cả đều là các trường hợp xâm nhập.

Như vậy, tại Việt Nam, số người đã từng mắc vi rút Zika vẫn là 3 trường hợp.